Phương pháp giúp học tốt môn Lịch sử

Nhiều bạn học sinh rất ngại học môn Lịch Sử bởi lượng kiến thức cần phải nhớ, có rất nhiều mốc thời gian, sự kiện lịch sử và những cái tên phải nhớ chính xác.

Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp hay giúp các bạn có thể học tốt môn Lịch Sử, các bạn có thể tham khảo 3 phương pháp sau, để cải thiện tình trạng môn học này nhé.

Phim tư liệu là một trong những phương pháp giúp các bạn học tốt hơn môn Lịch Sử

1. Hãy xem thật nhiều các bộ phim tư liệu

Thay vì dành thời gian để xem những bộ phim hoạt hình hay là những bộ phim của Hàn quốc, các bạn nên sử dụng quỹ thời gian đó để tìm và xem các bộ phim tài liệu có ở trên mạng. Những bộ phim này có tính lịch sử, khi các bạn có thể dễ dàng liên tưởng tới các sự kiện diễn ra trong lịch sử.

Thêm vào đó, là nội dung của những bộ phim tài liệu luôn tái hiện lại một thời quá khứ hào hùng của dân tộc, với biết bao người anh hùng đã ngã xuống hi sinh thân mình, để thế hệ chúng ta ngày hôm nay có được cuộc sống yên bình và hạnh phúc.

Do đó khi xem những bộ phim tài liệu, các bạn không chỉ có thêm kiến thức mà còn có lòng căm thù đối với quân xâm lược nước ta. Khi có lòng căm thù quân giặc, và biết ơn đối với các anh hùng, các bạn sẽ luôn muốn ghi nhớ những sự kiện đó, và các mốc thời gian xảy ra sự kiện, tên những người anh hùng có công với nước.

2. Sử dụng sơ đồ cây

Môn Lịch Sử có lượng lý thuyết cần nhớ khá nhiều, vì thế phương pháp vẽ sơ đồ cây tất cả các sự kiện trong lịch sử sẽ là phương pháp học tốt nhất, giúp các bạn có thể dễ dàng ghi nhớ tất cả các sự kiện cùng với mốc thời gian, nhân vật đi kèm.

Khi các bạn có thể tự mình vẽ được một sơ đồ cây hoàn chỉnh cho môn Lịch sử, thì điều đó có nghĩa là bạn đã hiểu bài. Nhìn vào sơ đồ cây việc ôn tập cũng sẽ dễ dàng hơn, so với việc nhìn vào một dàn bài dài, với nhiều sự việc được liệt kê tràn lan.

3. Tạo mối liên quan giữa những sự kiện lịch sử với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời.

Mỗi chúng ta đều có những sự kiện đáng ghi nhớ trong cuộc đời chẳng hạn như là ngày sinh nhật của bạn, người thân, bạn bè, ngày kỉ niệm...

Nếu bạn có thể gắn những ngày quan trọng trong cuộc đời mình với những ngày diễn ra những sự kiên lịch sử tương ứng trong bài học. Năm diễn ra sự kiện thì hầu như các bạn học sinh sẽ dễ nhớ hơn so với việc phải ghi nhớ ngày tháng. Vì thế phương pháp này đã giúp bạn giải quyết được việc khó khăn nhất khi học môn Lịch sử rồi đó.

Mong rằng với 3 phương pháp trên, sẽ giúp các bạn học môn Lịch Sử một cách dễ dàng và nhẹ nhàng hơn, để đạt được điểm tối đa trong các kỳ thi nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem các bí quyết khác

5 cách hữu hiệu nhất giúp học tốt môn Lịch Sử
Giúp đạt điểm cao môn Lịch Sử nhờ 5 tuyệt chiêu độc đáo
Ghi nhớ 7 điều cơ bản sau khi làm bài thi môn Lịch Sử
10 Cách hay giúp bạn học thuộc nhanh môn Lịch Sử

Giải bài tập môn Lịch Sử

Đề thi mới cập nhật

Top 10 trường học nổi bật