Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng

Dạy học tốt xin gửi tới các bạn nội dung Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng và file đính kèm để các bạn tiện tải về sử dụng. Chúc các bạn có được những thông tin như mong muốn của mình. Nào hãy cùng xem nội dung ngay bên dưới nhé.

Làm thế nào để ứng viên giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng và chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Chúng tôi sẽ đưa những thông tin hữu ích giúp bạn giới thiệu bản thân để lại ấn tượng

I. Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn đủ nội dung

Trong mỗi buổi phỏng vấn, các bạn luôn tự hỏi ngoài những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bản thân mình như tên, tuổi, sở thích, đam mê,... thì bạn nên giới thiệu thêm những thông tin gì hay nói ngắn gọn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là gì? Làm thế nào để giới thiệu bản thân trong phỏng vấn nhất nhất và đủ nội dung? Ở phần này tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này thông qua việc chỉ ra các vấn đề các bạn cần đề cập tới trong buổi giới thiệu về bản thân khi phỏng vấn. Một bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn sẽ gồm các mục như dưới đây:

Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn - Bạn là ai?

1. Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội được phỏng vấn

Nghe đề mục chắc hẳn các bạn sẽ òa lên vì nhớ ra phần lớn trong các buổi phỏng vấn bạn rất ít khi làm được việc này. Tưởng chừng đơn giản nhưng bạn lại sơ ý quên mất điều này. Vì vậy, ngay khi đọc được bài này các bạn hãy lấy bút và ghi chú lại trong cuốn sổ tay của mình nhé!

Có nhiều lý do mà bạn nên gửi lời cảm ơn khi nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội cho bạn được phỏng vấn, chẳng hạn như:

• Cảm ơn nhà tuyển dụng cho bạn cơ hội được tham gia buổi phỏng vấn sẽ giúp thể hiện sự tự tin, thái độ chân thành hơn.

• Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nghe những lời cảm ơn đến từ ứng viên của mình.

• Việc bạn cảm ơn trước khi bắt đầu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn sẽ tạo cảm giác bạn là một ứng viên chuyên nghiệp và đem đến cảm giác đáng tin cậy.

Vậy nên bắt đầu như nào để lời cảm ơn được chau chuốt và bạn cũng cảm thấy không quá ngượng ngùng khi nói vậy với nhà tuyển dụng.

Ví dụ:

Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi được ngồi đây và có cơ hội để được chạm gần hơn tới vị trí ứng tuyển của quý công ty.

2. Giới thiệu đầy đủ Họ tên, bí danh

Ngay sau khi gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng thì bạn sẽ bắt đầu giới thiệu về họ tên, bí danh (nếu có) trong bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng hay bất kỳ ai trong buổi gặp gỡ thì việc giới thiệu tên, họ là điều vô cùng quan trọng. Họ muốn biết nên gọi bạn như thế nào, xưng danh ra sao cho tạo cảm giác thoải mái hơn, không quá nghiêm trọng mà chỉ đơn giản như một cuộc trò chuyện thông thường. Đó là điều mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn đem đến cho ứng viên của mình, giúp họ bình tĩnh và thể hiện mình tốt hơn.

Bạn có thể giới thiệu mình như sau:

Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai.

Nhưng mà mọi người thường gọi em là Bí và đó cũng là biệt danh mà em rất thích. Còn về tại sao em lại có biệt danh như vậy thì như anh/chị thấy đó, em hơi mập mập nhưng không tròn quá nên mọi người thích gọi em như vậy.

=> Với cách giới thiệu như trên, chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ gọi bạn là Bí trong suốt buổi phỏng vấn vì họ tin rằng bạn sẽ thích và tạo cảm giác thân thiết hơn cũng như giảm khoảng cách trò chuyện để mọi người thân mật hơn.

.3. Năm sinh

Tại sao bạn lại phải giới thiệu năm sinh của mình trong buổi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn? Đơn giản, thông qua năm sinh nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng có thể xưng danh với bạn hơn. Theo văn hóa Việt Nam thì việc xưng danh theo tuổi tác là một việc quan trọng, nó thể hiện sự tôn trọng và phép lịch sự cơ bản. Và nhờ việc bạn giới thiệu năm sinh của mình, nhà tuyển dụng sẽ chủ động thay đổi hay giữ nguyên cách xưng hô cho phù hợp và thông qua đó bạn cũng sẽ biết nên gọi họ là anh hay chị hay …

4. Đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì ?

Một trong những cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân đó là giới thiệu về ngôi trường đại học/ cao đẳng mà bạn đã theo học. Chi tiết hơn thì bạn sẽ đề cập về chuyên ngành bạn đã theo học ở ngôi trường đó. Nếu chuyên ngành của bạn đang liên quan tới vị trí mà bạn ứng tuyển thì đó là một điểm cộng cho bạn, nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn rằng, bạn ít nhiều cũng đã được tiếp xúc tới công việc hay có những kiến thức nền tảng về vị trí ứng tuyển. Còn trong trường hợp chuyên ngành bạn theo học lại không liên quan tới vị trí ứng tuyển thì cũng không sao cả, quan trọng là ở định hướng và quan điểm của bạn. Bạn có thể nói với nhà tuyển dụng rằng, dù 4 năm đại học bạn theo học về Marketing nhưng trong quá trình học về Marketing và đặc biệt là khi bạn đã từng làm Marketing cho một công ty tài chính có tiếng, từ đó bạn nhận ra đam mê thật sự của mình và mong muốn phát triển bản thân hơn ở vị trí chuyên viên tài chính này. Bạn đăng ký nó vì đó thực sự là đam mê và phù hợp với định hướng phát triển của bản thân. Đó hoàn toàn có thể là một câu trả lời ưng ý dành cho nhà tuyển dụng.

5. Giới thiệu về các kinh nghiệm làm việc đã có

Việc giới thiệu về kinh nghiệm của bản thân trong buổi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là một điều nhà tuyển dụng khá coi trọng, đó cũng là cách để phân biệt bạn với các ứng viên khác. Trong trường hợp bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm thì tôi khuyên bạn nên chọn lọc thông tin và lựa chọn các vị trí có nhiều kinh nghiệm hoặc thực sự nổi bật, hay các kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí bạn ứng tuyển.

Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường thì việc bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng đâu nhé. Hãy bình tĩnh và nghĩ tới các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện mà mình đã từng tham gia.

Chúng đem đến cho bạn những điều gì và giúp bạn học hỏi được thêm những kinh nghiệm kỹ năng gì. Hãy cứ bình tĩnh và tự tin thể hiện với nhà tuyển dụng nhé.

Ví dụ về việc giới thiệu kinh nghiệm dành cho sinh viên mới ra trường trong buổi trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân:

Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Và em trân trọng những điều này. Em yêu thích các hoạt động tình nguyện và xã hội hơn, chẳng hạn như em đã là TNV cho Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019, hay TNV cho Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019. Phần lớn các vị trí em tham gia đều đòi hỏi sự nhiệt tình, thích ứng nhanh với sự thay đổi và linh hoạt xử lý tình huống. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này.

6. Điểm mạnh và điểm yếu

Trong buổi giới thiệu bản thân phỏng vấn, nếu như bạn đã dành khá nhiều thời gian để thể hiện bản thân thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và các hoạt động xã hội của mình thì bạn có thể không nhất thiết phải đề cập đến phần này.

Còn trong trường hợp bạn muốn đề cập tới thì một chú ý là bạn hãy chọn lọc thông tin và nên chỉ nêu ra những gì thật sự nổi bật và liên quan tới vị trí ứng tuyển. Phần này sẽ là phần được các bạn trẻ còn ít kinh nghiệm chẳng hạn như sinh viên mới ra trường lựa chọn để làm điểm nhấn trong cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn của mình. Bởi lẽ thông qua những điểm mạnh, điểm yếu này, nhà tuyển dụng sẽ có thêm các cân nhắc để lựa chọn người phù hợp với vị trí ứng tuyển.

7. Nguyện vọng gì?

Nguyện vọng của bạn cũng là điều mà nhà tuyển dụng vô cùng quan tâm đó. Thông qua những mong muốn và nguyện vọng này, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn thực sự có phải là ứng viên phù hợp với định hướng phát triển của công ty không.

Phần lớn người trẻ ngày nay đều có những mong muốn như: Lương khởi điểm cao, môi trường làm việc năng động, cơ hội thăng tiến tốt, sếp dễ tính,...Đây đều là những mong muốn chính đáng và nếu tìm được một công việc như vậy thì quả là một điều lý tưởng. Tuy nhiên, các bạn nên thực tế hơn và cân nhắc đề đạt một số thứ bạn thực sự thấy quan trọng.

Ví dụ:

Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng.

8. Kết thúc phần giới thiệu phỏng vấn bằng lời cảm ơn

Cách hay nhất để kết thúc phần giới thiệu phỏng vấn xin việc đó là gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy không cụt ngủn trong bài giới thiệu bản thân trong phỏng vấn của mình, nhà tuyển dụng cũng cảm thấy thoải mái hơn và đề cao sự chuyên nghiệp trong bạn. Vì vậy, đừng quên gửi lời cảm ơn của mình nhé.

Bạn có thể mở lời như:

Trên đây là những gì em muốn anh/chị hiểu hơn về mình và em xin gửi lời cảm ơn chân thành vì anh chị đã lắng nghe em cũng như tạo cơ hội cho em có mặt ở đây ngày hôm nay. Em cảm thấy rất vui vì điều này.

II. Giữ vững phong thái phù hợp khi giới thiệu và trả lời phỏng vấn

Thực ra thông qua CV và lá đơn xin việc của bạn, nhà tuyển dụng ít nhiều cũng sẽ hiểu hơn về bạn, tuy nhiên đó mới chỉ là những đánh giá được thể hiện qua lời văn. Vì vậy, sự khác biệt lớn nhất khi bạn tham gia phỏng vấn trực tiếp là họ sẽ hiểu hơn về phong thái của bạn. Điều này thực sự quan trọng đó!

Những gì bạn nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn ít nhiều cũng cần phải có sự ăn nhập và phù hợp với nhau. Vì những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp họ sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt trong lời nói và cách bạn thể hiện. Cùng tìm hiểu các yếu tố tạo nên phong thái trong buổi phỏng vấn xin việc nhé!

1. Ánh mắt

Điều đầu tiên cần kể tới đó là ánh mắt. Một ánh mắt nhanh nhẹn, có thần thái là điều mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở ứng viên của mình. Và thông qua đó, họ có thể đoán được phần nào tình trạng sinh hoạt của bạn. Trong buổi phỏng vấn hãy cố gắng giữ cho ánh mắt bao quát toàn thể nhà tuyển dụng thay vì nhìn chăm chăm nhà tuyển dụng.

2. Nụ cười

Đã từng có người nói, một nụ cười tươi có thể thay đổi cả thế giới. Điều này không phải là nói quá mà nó nhấn mạnh tác dụng của nụ cười. Và quả như vậy, nụ cười của bạn sẽ khiến cho không khí phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn và cũng thể hiện bạn đang trong tư thế sẵn sàng và thoải mái. Tuy nhiên đừng cười một cách quá vô duyên hay cười không đúng lúc, điều này sẽ trở nên hơi thiếu tự nhiên.

3. Thái độ

Bạn là ứng viên đi xin việc và mong muốn có cơ hội được làm việc tại công ty. Vì vậy thái độ bạn nên có không phải là sự tự kiêu hay cứng nhắc, hoặc là một sự căng thẳng trước một điều bạn cảm thấy không phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải quá nhún nhường hay khép mình. Điều đó sẽ khiến bạn bị đánh giá là người thiếu tự tin. Hãy giữ một thái độ bình thường và thân thiện nhất nhé!

4. Sự cá biệt hóa

Tại sao lại là sự cá biệt hóa trong buổi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn? Bạn đã bao giờ đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng chưa. Ngày họ phỏng vấn 30 - 40 ứng viên. Sẽ ra sao nếu tất cả đều có một mẫu chung trong khi tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Do đó, sự cá biệt hóa sẽ là chìa khóa dành cho bạn. Hãy tham khảo các bài mẫu nhưng biết cách biến chúng thành của mình dựa trên sự phù hợp với vị trí ứng tuyển nhé. Tôi tin là các bạn luôn biết cách làm điều này một cách tốt nhất.

III. Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Ở phía trên tôi đã chỉ cho các bạn các vấn đề cần đề cập tới trong khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, ở mục này tôi sẽ cung cấp một bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hay. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo tốt và có ý nghĩa với các bạn.

Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng

IV. Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi đi phỏng vấn hay nhất

Một trong những điều mà ứng viên quan tâm đó là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi đi phỏng vấn thế nào cho ấn tượng và nên giới thiệu như thế nào trong bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn? Làm thế nào để vẫn đầy đủ thông tin mà không bị rườm rà trong cách trình bày, làm thế nào để không bị thiếu những điều cơ bản trong một bài phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu các thông tin cá nhân

1. Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Một số cách bạn có thể dùng để giới thiệu thông tin cá nhân bằng tiếng Anh trong bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn như:

• Cách giới thiệu về tên:

Allow me to introduce myself. My name is Nguyen Phung Khac Linh. Anyone calls me Linh Khac. And so you do. [Cho phép tôi được tự giới thiệu. Tôi tên là Nguyễn Phùng Khắc Linh. Và mọi người thường gọi tôi là Linh Khắc].

I would like to take a moment to talk myself. Iam Nguyen Phung Khac Linh. [Tôi muốn dành một chút thời gian để nói về bản thân mình. Tôi là Nguyen Phung Khac Linh].

• Cách giới thiệu về quê quán, nơi ở.

I was born in Hanoi but i live in HCM city. [Tôi sinh ra ở Hà Nội nhưng tôi đang sống ở HCM].

• Cách giới thiệu về tuổi.

I am 23 years old. [Tôi năm nay 23 tuổi].

• Cách giới thiệu về sở thích.

I am very interested in reading and writing. [Sở thích của tôi là đọc và viết].

• Cách thể hiện cảm xúc.

I am happy when I have a chance to introduce myself. [Tôi rất vui khi có cơ hội được giới thiệu bản thân mình].

2. Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

• Điểm mạnh:

My biggest strength is the attention to detail, which help me a lot in this position. [Điểm mạnh lớn nhất của tôi đó là quan tâm tới từng chi tiết, điều này giúp tôi rất nhiều trong vị trí này].

I think my strongest strength is that I am a great team player. I have ability to keep the team together. [Tôi nghĩ điểm mạnh lớn nhất tôi có là một người làm việc nhóm tốt. Tôi có khả năng kết nối mọi người trong nhóm.]

• Điểm yếu:

Hãy đưa ra các điểm yếu một cách khéo léo nhất có thể để nhà tuyển dụng thấy được bạn đang thành thật nhưng vẫn nhìn thấy sự phù hợp ở bạn.

My English ability can be my biggest problem at the moment. But, that is only a temporary problem. I will try my best to improve my English as fast as possible. [Khả năng tiếng anh của tôi có thể là điểm yếu lớn nhất của tôi vào bây giờ. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề tạm thời. Tôi sẽ cố gắng hết sức để cải thiện kỹ năng này nhanh nhất có thể.]

3. Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn trong công việc

• Mục tiêu ngắn hạn:

My short term goal is to find a position which I can use the knowledge and the experience that I have. I am becoming a marketing leader. [Mục tiêu ngắn hạn của tôi là có thể tìm một vị trí phù hợp với kiến thức và kinh nghiệm mà tôi có. Tôi muốn trở thành một trưởng nhóm marketing].

• Mục tiêu dài hạn:

I quite love teaching. I want to help my employees get better at work. So, I want to become a lecture. [Tôi yêu thích công việc giảng dạy. Tôi muốn giúp đỡ nhân viên của mình có thể trở nên tốt hơn trong công việc. Vì vậy, tôi muốn trở thành một giảng viên.]

4. Nói lên mong muốn của bản thân

I would like to put into practice what I learned at university. [Tôi muốn được luyện tập những gì đã học vào thực tế].

I am interested in Marketing and I know your company is one of the best company in this field. I hope I have a chance to try this position. [Tôi là một người hứng thú với marketing và tôi biết công ty của anh/chị là một công ty tốt trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng tôi có cơ hội để thử vị trí này.]

V. Bài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi đi phỏng vấn

Ở phần này mình sẽ cung cấp bài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi đi phỏng vấn cho các bạn. Hy vọng là thông qua bài mẫu các bạn sẽ hiểu hơn về cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn bằng tiếng Anh nhé!

Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng

VI. Kết luận

Như vậy là chúng ta đã đi tới phần cuối cùng của bài viết về cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Chúc mừng các bạn vì đã đồng hành cùng tôi đi tới lúc này. Và hẳn các bạn đã hiểu “Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn” cho dù là tiếng Việt hay bằng tiếng Anh thì đều không thực sự quá khó. Chỉ cần các bạn thực sự chịu khó đầu tư một chút thời gian tự hiểu thêm về mình cũng như những mong muốn của bản thân. Và nhớ rằng chìa khóa để có được một buổi phỏng vấn xin việc thành công là trung thực và ngắn gọn nhé!

Hẳn là bạn đã có ít nhiều những bí quyết dành cho chính mình để có một bài phỏng vấn giới thiệu bản thân của riêng mình phải không nhỉ? Và hãy cứ bình tĩnh, tự tin nhất có thể để thể hiện bản thân nhé. Chúc các bạn thành công.

Tải ngay

Đề thi mới cập nhật