02 đề văn thi cuối kì 2 lớp 12 hay không thể bỏ qua tại Hà Nội và Bến Tre

DayHocTot.com xin gửi tới các em học sinh “02 đề văn thi cuối kì 2 lớp 12 hay không thể bỏ qua tại Hà Nội và Bến Tre”. Hy vọng nó sẽ giúp các em học và làm bài tốt hơn.

Một đề của sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre và một đề của trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) – Đề thi nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng cuối kì 2 học sinh lớp 12. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: “Bận cảm ơn thì sẽ chẳng phải nói xin lỗi, như thế chẳng tốt hơn sao” ?

Sở GD&ĐT Bến Tre

Đề Kiểm tra học kỳ II năm học 2017 – 2018

Môn: Ngữ văn lớp 12

Thời gian: 120 phút

I.Đọc – Hiểu

Đọc đoạn thơ sau, thực hiện các yêu cầu:

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa,

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa

(Chế Lan Viên, Tiếng hát con tàu)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn thơ

2. Xác định và cho biết tác dụng của việc sử dụng biện pháp tu từ trong đoạn thơ.

3. Nêu nội dung chính của đoạn thơ bằng một câu khái quát.

II. Làm Văn

1. Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày sự hiểu biết của anh (chị) về ý kiến: “Nếu chúng ta yêu thích điều chúng ta làm, nếu chúng ta luôn làm hết khả năng của mình, khi ấy chúng ta sẽ được tận hưởng cuộc sống một cách thực sự” (Don Miguel Ruiz)

2. Trong vở kịch Hồn trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ, nhân vật hồn Trương Ba nói với Đế Thích: “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi trọn vẹn”

Từ việc phân tích bi kịch của nhân vật hồn Trương Ba, anh (chị) có suy nghĩ gì về ý nghĩa của câu nói trên.SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN – ĐỐNG ĐA

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II LỚP 12

NĂM HỌC 2017 – 2018

 MÔN: NGỮ VĂN

I.Đọc hiểu 

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

(!) “…Hai hôm nay, một số group FB có cực đông thành viên lan truyền câu chuyện của 2 bạn trẻ bị thủng săm trên cầu Nhật Tân. Một người đi đường dừng lại cho 2 anh bạn trẻ kia số điện thoại của người vá săm miễn phí. “Anh vá săm miễn phí” hì hục tháo lốp nhưng cái săm nát quá rồi nên bảo ” 2 nạn nhân” đưa 50k để đi mua săm mới về thay. Xong xuôi tất cả, “2 nạn nhân hỏng xe” trả tiền công nhưng “anh vá săm” không lấy.

(2) Mấy hôm nay Hà Nội lại rét đậm. Không có việc bắt buộc thì người Hà Nội chả mấy ai muốn ra đường buổi tối. Nhưng có một nhóm các bạn trẻ, lại hò nhau đêm đêm toả ra các con đường của Thủ đô. Họ mang theo chăn ấm, áo mưa đi phát cho những người cơ nhỡ, vô gia cư đang co quắp tránh rét trên những hẻm phố, trong những trạm ATM. (…)

(3) Hà Nội vẫn vậy. Khiêm nhường và lặng lẽ, hơi “rụt rè” khác hẳn với sự sôi động, hào nhoáng và dễ gần của Sài Gòn. Bấy lâu nay, người ta thường hay ca ngợi “Sài Gòn dễ thương” và ngầm chê trách “Hà Nội kiêu căng và vô cảm”. Nhưng thực tế, chỉ cần ai đó chầm chậm lại một chút, nhìn sâu hơn một chút, Hà Nội cũng dễ thương không kém. Ở đó, từ nhiều năm nay có những người trẻ hàng tuần lại tụ tập nhau về 1 nơi, nấu nồi cháo to bự chảng rồi hì hục chở đến Bệnh viện Huyết học và Truyền máu để phát miễn phí. Ở đó, có những bạn học sinh tổ chức cả một phong trào kêu gọi cộng đồng chú ý hơn tới những người bị căn bệnh tan máu bẩm sinh….

Có ai thấy mình nợ Hà Nội một lời cảm ơn không?

Có lẽ, lâu nay chúng ta chỉ bận chê nhau, bận bức xúc với nhau, bận “bóc phốt” mà quên mất một điều rằng, chúng ra cần lắm những lời cảm ơn nhau.

Bận cảm ơn thì sẽ chẳng phải nói xin lỗi, như thế chẳng tốt hơn sao?”

(Trích ““Cảm ơn, Hà Nội” – Lương Tân Hương, Báo tiền phong 11.01.2018)

1. Xác định các phương thức biểu đạt của đoạn trích?

2. Chỉ rõ 02 phép liên kết được tác giả sử dụng trong đoạn (2) của văn bản

3. Trong đoạn trích trên, tác giả đã nêu lên những hành động của người Hà Nội rất đáng để chúng ta nói lời cảm ơn. Đó là những hành động nào? Theo anh/chị, điểm chung của những hành động này là gì?

4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: “Bận cảm ơn thì sẽ chẳng phải nói xin lỗi, như thế chẳng tốt hơn sao” ? Vì sao? (1,0 điểm)

Làm Văn

1. Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về việc “cần lắm những lời cảm ơn nhau”.

2. Anh/chị hãy cảm nhận về hai phát hiện trên bãi biển của nghệ sĩ Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” (nguyễn Minh Châu), từ đó bình luận ngắn gọn những quan niệm của Nguyễn Minh Châu về cuộc đời nghệ thuật.

Các đề thi và bài kiểm tra lớp 12 khác

Bài học nổi bật nhất

Top 10 trường học nổi bật

Đề thi lớp 12 mới cập nhật