Bí quyết đạt điểm cao phần thi trắc nghiệm môn Địa lí

Trắc nghiệm là một hình thức thi đòi hỏi sự chính xác cao. Việc hiểu biết một cách đầy đủ và đúng đắn về hình thức thi trắc nghiệm sẽ giúp thí sinh đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia đang sắp đến.

Thi trắc nghiệm cũng sẽ giúp cho bạn tránh được điểm liệt, tuy nhiên muốn đạt được điểm cao thì còn phụ thuộc rất lớn vào việc mà bạn có đầu tư vào việc học hay không. Sau đây là những kĩ năng giúp bạn làm tốt bài trắc nghiệm môn Địa lý

Đạt điểm cao môn địa lí không phải là điều xa vời

Bạn cần phải tránh “học tủ”

Bạn cần phải thay đổi tư duy từ tự luận sang trắc nghiệm. Để có thể đạt điểm môn Địa lý cao trong thi trắc nghiệm thì bạn không thể dựa vào mẹo, thủ thuật mà cần phải dựa vào tư duy. Bạn cần phải rèn luyện nhiều đề thi thử để có thể thực hiện tốt các kỹ năng như là kĩ năng tính toán, sử dụng các phương pháp loại trừ, vẽ biểu đồ… Điều này sẽ giúp bạn đạt được điểm cao đối với bộ môn này.

Ngoài ra, bạn cần phải chú ý nội dung giảm tải. Kiến thức phần lớn chỉ giới hạn trong chương trình lớp 12 chính bởi vậy nên bạn cần phải chú ý ôn tập đầy đủ các kiến thức, các kỹ năng của từng chương, bài trong chương trình sách giáo khoa, đặc biệt là không được sa đà vào các kiến thức khó trên chuẩn. Chính bởi vậy mà việc ôn luyện tập trung vào phần giảm tải là một việc làm cần thiết.

Đề thi trắc nghiệm mang tính bao quát, chính bởi vậy mà bạn cần phải tránh học tủ. Cấu trúc của đề sẽ là: Địa lý tự nhiên (7 câu), Địa lý dân cư (3 câu), Địa lý các ngành kinh tế (10 câu), Địa lý các vùng kinh tế (10 câu), thực hành (10 câu).

Hãy tiến hành ôn tập theo chủ đề

Bạn cũng cần phải tránh ngộ nhận những sai lầm rằng phần thi trắc nghiệm chỉ nhằm kiểm tra được khả năng nhớ từng chi tiết mà không kiểm tra được các kỹ năng tư duy ở bậc cao hơn nhé. Chính bởi vậy để có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi trắc nghiệm thì bạn cần phải biết học đúng cách, học một cách bao quát để có thể nắm chắc toàn bộ nội dung chuẩn về mặt kiến thức, các kỹ năng chương trình chứ không phải là học nhiều chi tiết rời rạc nhau.

Mục đích của việc ôn tập là bạn cần phải hệ thống, củng cố, hoàn thiện các kiến thức và kỹ năng. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải ôn tập theo các chủ đề như tự nhiên VN, dân cư xã hội, các ngành kinh tế và các vùng kinh tế sao cho hiệu quả nhất. Các bạn nên lập các biểu bảng tổng kết một cách ngắn gọn để có thể dễ dàng ôn tập, nắm vững được các nội dung cốt lõi cũng như các vấn đề cần giải quyết của mỗi chủ đề sao cho phù hợp nhất. Bạn cũng nên dành nhiều thời gian đọc đi đọc lại các nội dung của tài liệu, đánh dấu vào các nội dung cơ bản, các phần số liệu cần phải chú ý sau đó tiến hành thử trình bày, viết lại các vấn đề đó ra giấy rồi so sánh với tài liệu để xem bản thân mình nhớ được những gì. Bạn nên trình bày các nội dung ôn tập dưới dạng bản đồ tư duy (mindmap) để tránh bỏ sót những nội dung quan trọng.

Hãy học cách sử dụng Atlat, biểu đồ

Trong quá trình học, ôn tập bạn hãy học cách sử dụng Atlat. Đây chính là tài liệu quan trọng được cho phép mang vào phòng thi. Việc sử dụng Atlat nhiều sẽ giúp cho bạn củng cố được kiến thức. Bạn phải tránh tư tưởng ỷ lại vào Atlat.

Ngoài kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat thì đề thi cũng sẽ có phần trắc nghiệm kỹ năng về phần phân tích bảng số liệu, vẽ biểu đồ. Chính bởi vậy, bạn cần quan tâm đến vấn đề này.

Để có thể làm bài thi trắc nghiệm địa đạt kết quả cao, bạn cần phải chú ý đến vấn đề sau đây:

Công cụ: Hãy mang 2-3 bút chì để nếu bút chì này gãy ngòi còn có bút chì khác sử dụng. Bạn cũng nên mang 1 cục tẩy rời. Không nên sử dụng tẩy ở đầu bút chì, vì việc quay đầu bút để tẩy sẽ làm tốn thời gian của bạn hơn.

Tâm lý đi thi phải vững vàng

Thông thường nếu thí sinh bị vướng mắc ở 1-2 câu đã gây ra tâm lí lo lắng, thậm chí là sẽ không còn được bình tĩnh để có thể giải quyết các câu sau và không thể đảm bảo được kết quả bài thi được như mong đợi. Chính bởi vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng khi đi thi. Nếu sau 1 thời gian suy nghĩ không thể tìm được đáp án cho câu hỏi thì bạn nên bỏ qua và làm câu khác. Hãy làm câu dễ trước khó sau.

Kỹ năng về vấn đề phỏng đoán - loại trừ

Phỏng đoán không phải là một cách hay, tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn không tìm được câu trả lời thì phỏng đoán lgic sẽ có khả năng giúp bạn đạt điểm trong câu hỏi đó. Nếu như bạn không thể xác định chắc chắn được phương án đúng cho câu hỏi thì hãy tiến hành loại bỏ tất cả những phương án sai.

Bạn cần phải tận dụng tối đa thời gian làm bài: Đề ra 40 câu hỏi trong thời gian 50 phút, chính bởi vậy các bạn hãy cố gắng làm trong 40 phút. Khoảng thời gian còn lại thì bạn nên tập trung rà soát các câu khó mà bạn còn băn khoăn nghi ngờ đáp án đã chọn.

Không được bỏ trống phương án trả lời: Vì trong thi trắc nghiệm thường có một phần nhỏ dành cho sự may mắn. Chính bởi vậy, bạn đừng bỏ trống câu trả lời vì điều này sẽ gây mất điểm cho bạn.

Chúc các bạn thi tốt và đạt kết quả cao!

Xem các bí quyết khác

5 nguyên tắc giúp làm bài trắc nghiệm Địa Lí đạt điểm cao

Giải bài tập môn Địa Lí

Đề thi mới cập nhật

Top 10 trường học nổi bật