5 nguyên tắc giúp làm bài trắc nghiệm Địa Lí đạt điểm cao

Môn Địa lý chính là một môn học đòi hỏi sự tổng hợp, và mang tính chất logic cao. Đây là một môn học không yêu cầu học thuộc nhiều chính bởi vậy vì vậy những bạn học môn tự nhiên cũng vẫn có khả năng làm bài tốt như những bạn học học khối xã hội. Việc làm bài kiểm tra Địa lý chắc chắn sẽ đạt điểm cao nếu như bạn nắm vững một số quy tắc cơ bản sau đây:

Thứ nhất, để có thể ôn tập phần lý thuyết

Bạn nên chọn cách học phù hợp với mình nhất để có thể đạt được hiệu quả cao nhất

Xét về chương trình tổng thể Địa lý trong sách giáo khoa lớp 12 thì được chia thành: Địa lý tự nhiên, Địa lý dân cư, Địa lý kinh tế và một phần Địa lý vùng kinh tế.

Các bạn có thể hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy, hình cây, hoặc bằng bảng hệ thống để có thể nắm được kiến thức một cách nhanh chóng.

Về cấu trúc đề, độ phân hóa của đề thi cũng ở mức cao hơn, có những câu hỏi dễ, thuộc bài tuy nhiên cũng có những câu hỏi đòi hỏi học sinh có sự hiểu biết thì mới có thể làm được bài. Trong đề thi có cả những câu hỏi mang tính chất thời sự.

Sau khi đã hệ thống các bài, các bạn hãy đi vào chi tiết của từng bài. Các bạn có thể học theo nguyên tắc từ tổng thể đến chi tiết, xuất phát từ dễ đến khó. Nếu như trước đây các bạn cần nắm chắc kiến thức và học cách trình bày theo các bước cho đúng trình tự thì bây giờ đòi hỏi các bạn phải học sâu và chi tiết hơn. Dang bài thi trắc nghiệm thường sẽ chứa những câu yêu cầu trả lời nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu một kiến thức rộng và bao quát hơn, chính bởi vậy mà khi học các bạn cần phải lưu ý đến những chi tiết nhỉ.

Đạt điểm cao môn Địa Lý không hề khó

Môn Địa lý yêu cầu bạn 2 kĩ năng chính đó là biểu đồ và bảng số liệu

+ Các loại biểu đồ mà bạn cần phải nắm vững:

- Biểu đồ dạng tròn: Khi đề bài yêu cầu thể hiện nội dung về cơ cấu, tỉ lệ, tỉ trọng (%) của đối tượng mà dưới 2 năm thì bạn nên sử dụng biểu đồ hình tròn.

- Các dạng biểu đồ cột (đơn, đôi…): Khi mà đề bài yêu cầu thể hiện sự biến động của một đối tượng qua nhiều năm hoặc so sánh các đối tượng khi có cùng đơn vị trong một năm thì bạn nên sử dụng các loại biểu đồ này.

- Biểu đồ đường biểu diễn (theo kiểu đồ thị): Khi mà đề bài yêu cầu thể hiện sự thay đổi, hoặc tăng trưởng hoặc là diễn biến của các đối tượng khác nhau về đơn vị qua nhiều năm thì biểu đồ này sẽ được sử dụng.

- Biểu đồ dạng kết hợp giữa đường và cột: khi mà đề bài ra yêu cầu thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị tuy nhiên nó lại có mối quan hệ với nhau. Hoặc là đề bài có từ ba loại số liệu trở lên mà cần biểu diễn trên cùng một biểu đồ thì sẽ sử dụng dạng biểu đồ này.

- Biểu đồ miền: Biểu đồ này thể hiện rõ nhất sự thay đổi cơ cấu, tỉ trọng của hai hoặc là ba nhóm đối tượng mà có từ 3 năm trở lên.

- Dạng biểu đồ cột chồng: Khi mà đề bài có yêu cầu thể hiện tốt nhất về mặt quy mô và cơ cấu của đối tượng (theo tỉ lệ % tuyệt đối) thì sẽ sử dụng dạng biểu đồ này.

- Dạng biểu đồ miền kết hợp với đường: chúng ta thường sử dụng biểu đồ này trong trường hợp đặc biệt để thể hiện về các nội dung: tỉ lệ xuất khẩu, nhập khẩu, thể hiện cán cân xuất nhập khẩu, tỉ lệ sinh, tỉ lệ tử hoặc tỉ lệ gia tăng tự nhiên…

Trên thực tế, khi làm đề trắc nghiệm phần biểu đồ và dạng bảng số liệu, đề thi thì thường sẽ yêu cầu thí sinh chọn một loại biểu đồ thích hợp nhất để làm. Chính bởi vậy, bạn hãy cố gắng chọn đúng biểu đồ nếu không sẽ mất điểm từ 0,5-1,0 điểm (từ 4-5 câu) cho phần thi này đấy nhé.

+ Bảng số liệu: Trong công hỏi nhận xét bảng số liệu sẽ yêu cầu 1 phần nhỏ là tính toán, phân tích bảng số liệu, tìm ra các quy luật, các mối liên hệ giữa các số liệu từ đó sẽ rút ra những nhận xét hoặc giải thích. Về tính toán: Bạn cần nắm vững các kĩ năng chuyển đổi số liệu tuyệt đối sang tương đối (%); tính toán các đại lượng mới như về tính mật độ dân số (người/km2); tính các đại lượng năng suất (tấn/ha; tạ/ha)...

Thứ ba, để có thể nắm được cách sử dụng Atlat hợp lý

Sử dụng atlat hợp lý và đồng thời trả lời cho các câu hỏi trong quá trình làm bài thi THPT quốc gia 2018, thì các bạn cần phải lưu ý những vấn đề như sau

- Bạn cần phải nắm chắc các ký hiệu đại diện cho khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp... ở trang 3 của quyển Atlat.

- Nắm được các câu hỏi có thể sử dụng Atlat: tất cả các câu hỏi đều có phần yêu cầu trình bày về mặt phân bố sản xuất hoặc là yêu cầu về việc nói rõ ngành đó ở đâu, vì sao ở đó…Những câu này đều có thể sử dụng Atlat.

- Bạn cần phải biết khai thác biểu đồ có trong các bản đồ của Atlat: thông thường thì mỗi một loại bản đồ ngành kinh tế đều sẽ có từ 1 đến 2 biểu đồ (biểu đồ cột, đường, tròn...). Việc bạn cần phải làm là biết cách khai thác các biểu đồ trong các bài có liên quan để không phải nhớ dữ liệu nhiều.

- Bạn cần phải biết sử dụng đủ số bản đồ trong Atlat cho một câu hỏi: trên cơ sở về nội dung câu hỏi cần xem bạn phải trả lời một vấn đề hay là nhiều vấn đề liên quan, đồng thời cần nắm được kỹ năng xác định những trang bản đồ trong Atlat cần thiết dựa vào phần mục lục cuối cuốn Atlat (trang 31).

Thứ tư, làm tốt bài thi dạng trắc nghiệm

Để có thể làm một bài thi dạng trắc nghiệm môn xã hội, thì bạn cần phải nắm được những kí năng sau đây:

- Tìm được từ khóa cho câu hỏi: Đây chính là một vấn đề mà bạn cần phải giải quyết. Mỗi khi mà bạn tiến hành đọc câu hỏi xong, thì công việc xác định được từ khóa giúp cho bạn có thể định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ khóa ấy. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ được đáp án sai.

- Sử dụng phương pháp loại trừ trong trường hợp cần thiết: Khi mà bạn không thể lựa chọn được mộtđáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp em tìm ra câu trả lời đúng nhất có thể. Nếu không tìm được đáp án đúng thì bạn có thể lựa chọn cho mình một đáp án sai… Điều này sẽ giúp cho bạn loại trừ được các phương án một cách nhanh nhất.

- Tiến hành sử dụng Atlat: Đây chính là tài liệu được phép sử dụng trong phòng thi, chính vì vậy nếu không nhớ một câu lý thuyết nào đó, bạn hãy sử dụng Atlat một cách triệt để nhất có thể.

- Thời gian: Hãy làm các câu dễ trước, khó sau. Sau khi làm xong hết các câu mà bạn chắc chắn thì hãy chuyển sang các câu khó hơn. Vì là thi trắc nghiệm nên các câu đều có thang điểm như nhau. Nguyên tắc của bạn là không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phương pháp phỏng đoán.

- Hãy thực hành nhiều đề thi trắc nghiệm càng tốt: Điều này sẽ giúp cho các em không bị bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi. Điều này sẽ giúp cho các em sẽ khắc phục được những lỗi mà mình thường gặp, cũng như có thể tìm được một phương pháp làm bài sao cho tối ưu nhất có thể.

Chúc các bạn thành công trong kì thi sắp tới.

Xem các bí quyết khác

5 nguyên tắc giúp làm bài trắc nghiệm Địa Lí đạt điểm cao

Giải bài tập môn Địa Lí

Đề thi mới cập nhật

Top 10 trường học nổi bật