Bí quyết tự học tiếng Anh sao cho hiệu quả

Học tiếng Anh bạn cần phải đảm bảo 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thật tốt. Khi tiến hành học tiếng Anh thì việc đầu tiên bạn cần phải xác định là học để làm gì, và mức độ học như thế nào để có thể phù hợp với mục tiêu mà mình đặt ra.

Điều đầu tiên, bạn cần phải xác định mục tiêu học tiếng Anh của mình

Việc đầu tiên, bạn cần phải xác định mục tiêu học của mình là gì? Ví dụ như học để có thể giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập, hoặc đơn giản là học theo sở thích, ở mức độ cao hơn học để đi du học, thì bạn cũng cần phải xác định số điểm mà mình muốn đạt được để lấy đó làm mục tiêu phấn đầu của mình. Nếu học để lấy điểm cao thì bạn cần có nền tảng vững đã.

Tiếng Anh cũng giống như bất kì 1 ngôn ngữ nào cũng bao gồm 4 phần: Nghe, nói, đọc, viết. Nếu 4 kỹ năng này của bạn hoàn thiện thì chắc chắc khả năng học tiếng Anh của bạn sẽ lên cao.

1. Những phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả

Trước tiên, bạn cần phải luyện nghe cho tốt, có nghe vững thì mới nói được. Chính bởi vậy phương pháp nghe là phương pháp quan trọng. Vậy nghe thông qua hình thức nào?

– Nghe tiếng Anh qua hình thức xem phim? Đây là một lợi thế lớn trong quá trình học tiếng Anh của bạn. Bạn vừa có thể nghe, vừa xem các phụ đề. Tuy nhiên, học tiếng Anh lúc xem phim thì hơi mất công chút. Cách đơn giản là bạn vừa xem vừa liếc phụ đề và chỉ xem để dịch những từ không hiểu thôi. Tuy nhiên từ nào mà nghe không ra thì bạn cần phải phát âm lại theo phim.

– Level cao hơn việc xem phim một chút, là bạn có thể xem các bài trong Ted Talk. Trang này tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trên thế giới, Bạn có thể vừa xem phim lại vừa có thể trau dồi những kiến thức xã hội cho bản thân

– Ngoài trang Ted Talk thì có thể xem các clip trên các kênh Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Cách luyện nói vè nghe cũng y như bạn luyện qua các bộ phim.

– Khi mà trình nghe của bạn đã khá lên rồi thì bạn có thể download của bản nghe của các chương trình: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Bạn có thể download về điện thoại để tranh thủ lúc rảnh rỗi nghe.

Bí quyết học tiếng Anh sao cho hiệu quả 

2. Cách rèn luyện kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh sao cho chuẩn nhất

Nghe phải vững thì bạn mới nói chuẩn được. Thực hành nhiều sẽ giúp cho bạn phản xạ tốt. Luyện phát âm thì bạn cần thực hiện đồng thời trong phần nghe chúng tôi đã nói ở trên. Bạn cứ bắt chước người ta nói rồi dần dần giọng mình cũng sẽ lên xuống cũng du dương y chang.Tuy nhiên khi mới bắt đầu thì bạn cần chọn những bài ngăn ngắn thôi, nếu nghe bài dài quá thì sẽ nhanh bị đuối và chán.

– Bạn có thể tham gia các diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice qua Skype với các bạn đó để có thể nâng cao trình độ nói tiếng Anh chuẩn. Các trang học tiếng Anh là http://www.speak-english-today.com/, hoặc trang http://www.todays-talking-topics.com/. Các trang này chủ yếu là sinh viên người đi làm ở các quốc gia đang phát triển, muốn nâng cao trình độ tiếng Anh để có thể đi du học hoặc hội nhập quốc tế.

– Bạn có thể đăng ký host mấy bạn đi du lịch bụi ở các trang như Couchsurfing hoặc là các trang Hospitality Club. Đây cũng là cách tiếp cận để có thể giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn.

–Luyện nói trực tiếp bằng cách làm quen với những người có sở thích nói tiếng Anh như mình. Việc này sẽ luyện cho bạn kỹ năng giao tiếp rất tốt đấy.

– Lựa chọn một chủ đề mà mình yêu thích sau đó luyện nói bằng Tiếng Anh. Bạn có thể thu âm để nghe lại xe mình có chỗ nào chưa đúng không.

3. Bí quyết rèn luyện kỹ năng đọc

– Bạn hãy có gắng đọc bằng tiếng Anh. Sách báo bạn nên đọc bằng tiếng Anh, tuyệt đối không đọc tiếng Việt nếu như có bản tiếng Anh. Lúc đầu sẽ nản tuy nhiên dần quen và khả năng đọc tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng tốt hơn. Bạn hãy tăng dần mức đọc của mình lên, ban đầu là nửa trang sau đó là 1 trang rồi 2 trang...Bạn sẽ thấy mình tiến bộ lên từng ngày.

– Trong quá trình đọc, nếu bạn gặp từ mới thì bạn nên note lại. Mỗi ngày bạn cần xem lại danh sách từ mới và học thuộc nó.

– Sách tiếng Anh:Bạn có thể trang bị cho mình nhiều loại sách tiếng Anh để đọc tham khảo.

– Sách ebook: Bạn có thể vào trang http://ebook4expert.blogspot.com/ của em Phạm Minh Tuấn, trang này có nhiều sách mà có thể giúp bạn tha hồ đọc thoải mái, chủ đề cơ bản là business và phát triển bản thân. Có một trang nữa mà bạn có thể tham khảo đó là https://openlibrary.org/.

4. Bí quyết luyện kỹ năng Viết

– Bí quyết là bạn bật những trang luyện nghe tiếng Anh lên, vừa nghe và vừa chép lại, hoặc là nhằm tăng tốc hơn thì bạn cần phải nghe liên tục và tóm tắt lại các ý chính (cách này rất tốt để có thể giúp bạn luyện thi Toefl hay Ielts). Sau đó việc cuối cùng là bạn cần phải so sánh bản chép của mình với transcript xem mình có bị thiếu ý hay viết sai từ nào không để có thể sửa lại.

– Viết blog: Bạn có thể tạo ra một blog bằng tiếng Anh và có thể viết theo những gì mà mình yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bản thân. Khi bạn viết thì phải cố gắng áp dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe và đọc.

Đây là những phần cơ bản, nếu như bạn muốn luyện thi thì cần phải tập trung để giải đề thôi, down tài liệu hoặc ra các cửa hàng sách mua các model test của Toefl hoặc Ielts về luyện. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần tra trên mạng: bí quyết luyện Ielts 8.0 hoặc Toefl iBT 100 là thôi chứ tài liệu nhiều vô cùng .

Chúc bạn học tiếng Anh thật hiệu quả!

Xem các bí quyết khác

Bí quyết làm bài trắc nghiệm tiếng Anh đạt điểm cao
6 bí quyết học giỏi môn tiếng Anh
Bí quyết tự học tiếng Anh sao cho hiệu quả
Bí quyết đạt điểm cao môn tiếng Anh là gì?
Bảy bí quyết giúp bạn học tiếng Anh nhanh nhất

Giải bài tập môn Tiếng Anh

Đề thi mới cập nhật

Top 10 trường học nổi bật