Bài kiểm tra Văn 12 kì 2 Cần Thơ năm 2018: Tuổi trẻ có nên chấp nhận rủi ro để thay đổi

Gửi các em học sinh “Bài kiểm tra Văn 12 kì 2 Cần Thơ năm 2018: Tuổi trẻ có nên chấp nhận rủi ro để thay đổi”. DayHocTot.com hy vọng nó sẽ giúp các em học và làm bài tốt hơn.

Đề thi chính thức thi – kiểm tra học kì 2 môn Văn lớp 12 các trường THPT năm học 2017-2018 tại Cần Thơ. Các em tham khảo dưới đây và thử làm trong 120 phút.

II. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Hãy nhớ rằng thay đổi là điều cần thiết cho mọi sự phát triển. Những thay đối đó có thế ẩn chứa rất nhiều rủi ro, và vượt qua chúng bao giờ cùng là việc đầy khó khăn, thử thách.

Những thay đổi mang ý nghĩa sâu sắc đòi hỏi ở ta nhicần ều nỗ lực và lòng dũng cảm bởi chúng thường để lại vết thương nhức nhối. Nếu chưa từng trải nghiệm cảm giác đớn đau hay thương tôn ấy thì ta chưa thực sự thay đổi. Khi ta không sẵn sàng đối mặt với rủi ro mà chi mưu cầu sự an toàn thì cuộc sống của ta sẽ thật đơn điệu. Nếu ta không dám chấp nhận tôn thương, các mối quan hệ của ta sẽ dần dần tan biến.

Đừng bao giờ biện bạch cho sự trì trệ của mình bẳng từ “nhưng”, cùng đừng làm thui chội ý chỉ phấn đẩu của mình bằng những từ kiểu như “mong rằng”. Ta là ta, người khác là người khác. Cuộc sổng này vẫn đổi thay đầy bất ngờ như bản chất vốn có của nó. Điều cân thiết là ta phải biết vượt qua hoàn cành bằng tâm thế sẵn sàng và cởi mở để học hỏi và cảm nhận. Khi lòng ta nảy sinh cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực, hãy chấp nhận chúng như một phần của con người mình, đừng chối bỏ hay phán xét chúng. Sự trường thành của con người được ươm mầm từ chính quá trình vượt qua và chắp nhận như thế. Hãy tin rằng cuộc sống luôn ẩn chứa những bài học quý giá mà ta cần học hỏi.

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Hãy chỉ ra những câu văn thể hiện tính kêu gọi, khuyên nhủ được tác giả sử dụng trong văn bản.

Câu 3. Nêu nội dung chính của văn bản.

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với quan điểm thay đổi là điều cần thiết cho mọi sự phát triển của tác giả không? Vì sao?

(Trích Quên hôm qua sống cho ngày mai – Tian Dayton, NXB Tổng hơp TPHCM, 2017, tr. 64-65)

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0điểm)

Từ nội dung phẩn Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đê: Tuổi trẻ có nên chấp nhận rủi ro để thay đổi.

Câu 2 (5,0điểm)

Cảm nhận về tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đoạn trích sau:

Những đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn, nếu không có bếp lửa sưởi kia thì Mị cũngg đến chết héo. Mỗi đêm, Mị đã dậy ra thổi lửa hơ tay, hơ lưng, không biết bao nhiêu lần.

…..

A Phủ nói: “Đi với tôi và hai người lẳng lặng đỡ nhau lao chạy xuống dốc núi.

Các đề thi và bài kiểm tra lớp 12 khác

Bài học nổi bật nhất

Top 10 trường học nổi bật

Đề thi lớp 12 mới cập nhật